Phát hiện thêm nhiều vỉa đá khổng lồ tương tự Ghềnh Đá Dĩa, Phú Yên

Phát hiện thêm nhiều vỉa đá khổng lồ tương tự Ghềnh Đá Dĩa, Phú Yên

Vừa rồi, các nhà thầu khai thác đá đã vô tình làm lộ ra những khối đá chồng tuyệt đẹp, kéo dài hơn 1km. Cấu trúc của những khối đá này lại rất giống với những khối đá ở Danh thắng quốc gia Ghềnh Đá Đĩa.

Giám đốc Sở VHTTDL Phú Yên cho biết, đơn vị vừa có chuyến khảo sát tại khu vực vỉa đá tương tự Gành Đá Đĩa. Vỉa đá vừa phát lộ thuộc thôn Xuân Dục, xã An Phú, TP.Tuy Hòa, Phú Yên. Đây cũng là mỏ đá do Công ty cổ phần 3.2 và Công ty cổ phần Đầu tư và Xây dựng 1.5 được cấp phép khai thác. Trong quá trình thi công, các nhân viên phát hiện có những khối đá hình lục giác, xếp chồng đều nhau theo từng dãy dài. Sau đó, phía công ty đã báo cáo đến cơ quan chức năng.

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Quan sát cho thấy các khối đá lớn tự nhiên có những đường nứt theo mạch dọc với cột thẳng đứng, ngang, xiên hoặc uốn lượn. Bề mặt đá đen tuyền, có hình lục giác, ngũ giác, vuông,… giống như những chiếc đĩa chồng lên nhau, cấu trúc hệt như các vỉa đá tổ ong ở Ghềnh Đá Đĩa (thuộc xã An Ninh Đông, huyện Tuy An, Phú Yên).

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Theo Giám đốc Sở VHTTDL Phú Yên, khu vực có hiện tượng độc đáo này khả năng rất rộng. Vì ở hai điểm khảo sát cách nhau 1km đều có hình dạng tương tự. Sở VHTTDL Phú Yên đã có công văn khẩn báo cáo chính quyền tỉnh, xin tạm dừng khai thác, mời các chuyên gia khảo sát , từ đó có phương án bảo tồn phù hợp.

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Phó chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên cho biết sẽ lập đoàn khảo sát toàn diện khu vực trên nhằm đánh giá mức độ giá trị của khu vực này để có hướng bảo tồn cụ thể. Tại Phú Yên, hiện tượng trên do nham thạch núi lửa hoạt động trên diện rộng. Tuy nhiên, do nhiều khu vực đã bị đất phủ kín nên không thể nhìn thấy. Qua thời gian, đất dần được rửa trôi và các vỉa đá được phát lộ ra.

(Nguồn: Internet)

(Nguồn: Internet)

Những ngày gần đây, có nhiều nhóm thanh niên kéo đến khu vực trên để chụp ảnh vẻ đẹp của các khối đá. Người dân địa phương mong các cơ quan chức năng có biện pháp giữ gìn các vỉa đá trên, tránh bị xâm hại làm mất vẻ đẹp tự nhiên của tạo hóa…

Ori

Theo Danviet

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *