Đông Nam Á có an toàn cho khách du lịch không ?

Đông Nam Á có an toàn cho khách du lịch không ?

Đông Nam Á là một trong những khu vực phổ biến nhất trên thế giới dành cho du khách thích du lịch bụi và muốn có chi phí tiết kiệm. Một con đường du lịch có từ những năm 1960 và 70, trải dài trên khắp Thái Lan, Myanmar, Campuchia, Lào, Việt Nam, Malaysia, Philippines, Indonesia và Singapore.

Tôi đã đến thăm khu vực này thường xuyên từ năm 2004 (tôi thậm chí đã sống vài năm ở Thái Lan). Nó thực sự rất tuyệt vời cho tất cả mọi người: thành phố nhộn nhịp, thức ăn ngon, cảnh đẹp ngoạn mục, nhiều hoạt động ngoài trời, di tích lịch sử. Danh sách những chuyến đi này sẽ kéo dài rất nhiều.

Vậy điều này có tốt cho tất cả mọi người không ? Tôi nhận thấy rằng chính sách của họ cũng rất tốt và mọi người điều rất thân thiện !

Nhưng Đông Nam Á có an toàn không?

Đó là một câu hỏi mà tôi thường được hỏi nhất, đặc biệt là những người hay du lịch một mình ( hoặc là gia đình của người đó sẽ rất lo lắng nếu họ đi du lịch một mình )

Nói chung, Đông Nam Á là nơi an toàn đáng kinh ngạc. Trên thực tế, nó là một trong những khu vực an toàn nhất trên thế giới. Bạn sẽ không phải thực sự phải đối mặt với bất kỳ nguy hiểm nào. Và nó hiếm khi có cướp giật hoặc bị lừa. Mọi người đều tốt bụng, tôn trọng nhau và thân thiện.

Và những điều dưới đây sẽ là những thứ bạn cần biết để giữ an toàn ở Đông Nam Á!

11 cách giữ an toàn ở Đông Nam Á

Giữ an toàn ở Đông Nam Á không mất nhiều công sức. Đông Nam Á là một nơi cực kỳ an toàn để xách ba lô lên và đi – ngay cả khi bạn đi du lịch một mình, và thậm chí là một nữ du khách độc thân. Tấn công bạo lực là rất hiếm. Có một số lừa đảo phổ biến xung quanh, như trộm cướp xe máy nơi mà các nhà cung cấp cố gắng tính phí cho bạn về thiệt hại cho xe đạp của họ. Nhưng đối với hầu hết mọi người, đây là một nơi an toàn để đi du lịch. Mọi người rất tốt và bạn sẽ không gặp rắc rối. Những người có xu hướng liên quan đến uống rượu hoặc ma túy hoặc du lịch tình dục. Tránh xa những thứ đó và bạn sẽ ổn thôi. Dưới đây là 11 cách để đảm bảo không có gì sẽ xảy ra trong chuyến đi của bạn:

1. Theo dõi những kẻ giật túi xách – Việc giật ví là rất hiếm, nhưng nó đã xảy ra. Để tránh các kiểu trộm cắp phổ biến nhất, ví dụ đeo ví hoặc túi của bạn chỉ qua một vai – thay vào đó, hãy đeo nó ở phía trước cơ thể. Ngoài ra, nhiều người giật túi xách sẽ ở trên một chiếc xe, vì vậy hãy đặc biệt thận trọng khi đi bộ dọc theo đường giao thông.

2. Cẩn thận hơn khi tham gia giao thông – Hầu hết các thương tích ở Đông Nam Á là do xe cộ. Đặc biệt cẩn thận khi đi bộ trong các thành phố bận rộn như Hà Nội và Sài Gòn hoặc nếu bạn đang lái xe.

3. Không tiếp xúc với ma túy và các loại như cần sa – Điều đó là bất hợp pháp! Tiền phạt rất nặng. Hãy tự cứu lấy rắc rối của mình và đừng uống bất cứ loại thuốc nào trong khi bạn ở vùng này.

4. Đội mũ bảo hiểm – Nếu bạn thuê hoặc đi xe tay ga hoặc xe máy, hãy nhớ đội mũ bảo hiểm. Cũng mặc quần áo và giày dép thích hợp. Tôi đã nhìn thấy rất nhiều công an giao thông trên đường trong thời gian ở Đông Nam Á!

5. Xem grap rệp giường – Thật không may, rệp giường là một thực tế ở Đông Nam Á. Mặc dù hiếm, nhưng bạn có thể sẽ gặp chúng vào một lúc nào đó nếu bạn đi du lịch quanh vùng trong bất kỳ khoảng thời gian nào. Luôn luôn kiểm tra chỗ ở của bạn trước. Nếu nó trông bẩn, chỉ cần di chuyển sang chỗ khác. Ngoài ra, đừng bao giờ đặt ba lô của bạn trên giường của bạn. Theo cách đó, nếu chiếc giường bị ô nhiễm, ít nhất ba lô của bạn cũng bị nhiễm bẩn.

6. Mang theo chìa khóa – Mặc dù trộm cắp trong phòng ký túc xá là rất hiếm, nhưng bạn không muốn có bất kỳ cơ hội nào cho trộm cướp. Khách sạn nào hầu như luôn có sẵn tủ khóa. Mang theo chìa khóa để bạn có thể lưu trữ tài sản của bạn một cách an toàn trong khi bạn ra ngoài.

7. Giấu các vật có giá trị của bạn – Khi bạn đang đi khám phá, hãy giấu ví và các vật có giá trị trong ba lô của bạn ( hoặc để chúng ở trong người của bạn ). Mang theo một ít tiền mặt trong túi của bạn, nhưng để thẻ của bạn và các vật có giá trị khác ngoài tầm với balo của bạn. Hầu hết các hành vi trộm cắp đều mang tính cơ hội với những chiếc túi xách bà balo, vì vậy nếu bạn cảnh giác, bạn sẽ không có gì phải lo lắng!

8. Đừng solo những buổi tiệc tục vào ngày Trăng tròn của Thái Lan – Hãy chắc chắn rằng nếu bạn ra ngoài đi tiệc tùng cùng bạn bè và hoặc những người bạn có thể tin tưởng. Đừng say đến mức quên luôn cả đường về nhà. ( Nếu bạn đang tham gia bữa tiệc Trăng Tròn ở Thái Lan, bạn có thể tìm thấy các mẹo an toàn cụ thể trong bài đăng trên blog này.)

9. Giữ hộ chiếu của bạn – Không bao giờ đưa hộ chiếu của bạn làm tiền đặt cọc khi đặt những thứ như chỗ ở hoặc cho thuê. Luôn đảm bảo bạn lấy lại được, nếu không bạn có thể không gặp lại hộ chiếu của bạn nữa. (Và hãy chắc chắn giữ bản quét kỹ thuật số hộ chiếu của bạn trong hộp thư đến email của bạn.)

10. Tránh xa động vật – Chó đi lạc (cũng như khỉ) thường mang mầm bệnh, chẳng hạn như bệnh dại (có thể gây tử vong). Cách tốt nhất là hãy tránh xa chúng.

11. Mua bảo hiểm du lịch – Mặc dù Đông Nam Á nói chung là an toàn, những sự cố bất ngờ vẫn có thể xảy ra. Tự bảo vệ bản thân bằng cách mua bảo hiểm du lịch. Nó có khả năng giúp bạn tiết kiệm hàng ngàn đô la đồng thời giúp bạn yên tâm. Tôi không bao giờ rời nhà mà không có nó!

5 trò gian lận phổ biến ở Đông Nam Á

Trong khi Đông Nam Á nói chung khá an toàn, những vẫn còn một vài trò gian lận du lịch phổ biến. Dưới đây là những trò gian lận phổ biến nhất – và cách có thể tránh bị lừa bởi chúng!

1. Tính phí xe Taxi

Đây là một trong những trò lừa đảo du lịch phổ biến nhất hiện nay. Bạn sẽ gặp nó trên khắp Đông Nam Á. Hoặc tài xế sẽ cho bạn biết đồng hồ taxi bị hỏng và cố gắng tính phí cho bạn ở mức cao, hoặc bạn sẽ thấy chi phí trên đồng hồ tăng vọt nhanh hơn Superman!

Đối với xe ôm, bạn sẽ cần phải thương lượng trước, bởi vì các tài xế sẽ báo giá cao hơn nhiều so với giá đi xe taxi. Để tránh bị gạt, trước tiên bạn cần phải biết chuyến đi của bạn nên tốn bao nhiêu. Cách tốt nhất để tìm hiểu điều này là yêu cầu  nhân viên khách sạn của bạn báo giá để bạn có một khung tham chiếu (hoặc google có, nếu bạn vừa mới đến).

Nếu tài xế cố gắng thương lượng mức giá với bạn, hãy đưa ra mức giá chính xác cho họ. Nếu họ từ chối, chỉ cần rời đi và tìm một người khác là được. (Sau đó, nếu đồng hồ dường như tăng quá nhanh, hãy lên tiếng xác thực và rời khỏi xe báo ngay với tổng đài Taxi ). Nhiều bảng du lịch cho phép bạn báo cáo tài xế taxi xấu, vì vậy hãy chắc chắn luôn luôn ghi chú tinh thần về số ID của họ khi bạn lên xe taxi.

2. Lừa đảo xe máy

Đông Nam Á là một nơi tuyệt vời để thuê một chiếc xe tay ga hoặc xe máy để du ngoạn. Nhưng có một trò lừa đảo phổ biến mà bạn muốn nhận ra.

Ở đây, cách thức hoạt động của nó: Bạn sẽ thuê một chiếc xe đạp đã bị hỏng trước đó và sau khi chạy về chủ sở hữu sẽ yêu cầu thanh toán bổ sung hoặc sửa chữa đắt tiền vì có một số thiệt hại mà bạn đã biết. Đôi khi chủ sở hữu sẽ gửi ai đó để gây rối với chiếc xe đạp hoặc ăn cắp nó để bạn phải trả tiền.

Để tránh điều này, trước tiên hãy chụp ảnh chiếc xe đạp để ghi lại mọi thiệt hại trước đó. Đi xung quanh nó với chủ sở hữu để họ biết những gì bạn đang chụp ảnh. Sau khi bạn thuê nó, hãy sử dụng khóa riêng của bạn và giữ cho xe đạp khuất tầm nhìn và ra khỏi các đường phố chính khi bạn đỗ xe. Ngoài ra, luôn đảm bảo bạn mua bảo hiểm du lịch để bạn có thể đưa ra yêu cầu bồi thường nếu có vấn đề.

3. Địa điểm thu hút hoặc khu vực ăn uống

Tôi thừa nhận, tôi đã thích cái này trước đây. Một người dân địa phương thân thiện sẽ tiếp cận bạn và thông báo cho bạn rằng điểm thu hút bạn muốn ghé thăm (thường là một ngôi đền) đã bị đóng cửa vì bất kỳ lý do nào (lễ tôn giáo, ngày lễ, v.v.). Sau đó, họ sẽ cố gắng hướng dẫn bạn đến một điểm thu hút khác (hoặc thường là một cửa hàng), nơi bạn bị áp lực nặng nề để mua một cái gì đó và ra giá rất cao.

Để tránh lừa đảo này, hãy chắc chắn hỏi nhân viên chỗ ở của bạn trước khi bạn rời đi để xác nhận rằng điểm thu hút được mở. Sau đó tìm lối vào chính hoặc quầy bán vé và tự mình xem. Thời gian mở và đóng hầu như luôn có sẵn trực tuyến, vì vậy bạn có thể thường xuyên tìm kiếm chúng để đảm bảo an toàn.

Nói chung, hầu hết các điểm tham quan ở Đông Nam Á đều đóng cửa cho bữa trưa. Họ có thể đóng cửa trong ngày hoặc là không.

4. Giao dịch ma túy

Lừa đảo này là phổ biến bất cứ nơi nào có một bữa tiệc ở Đông Nam Á. Bạn sẽ ở trong một khu du lịch nổi tiếng (thường là nơi tổ chức tiệc) và ai đó sẽ cung cấp cho bạn thuốc.

Nếu bạn nói có, trước khi bạn biết điều đó, một cảnh sát thực sự sẽ có mặt tại hiện trường! Họ khăng khăng khẳng định rằng họ sẽ bắt giữ bạn trừ khi bạn có thể trả một khoản tiền phạt khổng lồ ngay tại đó (tức là, một khoản hối lộ).

Bị bắt quả tang, bạn có thể trả tiền hối lộ thay vì vào tù. Hãy cẩn thận và chắc chắn rằng việc sử dụng chất cấm ở Đông Nam Á là không hợp pháp !

5. Lừa đảo taxi
Taxi giả mạo sử dụng một đồng hồ và nếu đồng hồ gian lận và người lái từ chối sử dụng và yêu cầu hình thức thương lượng giá tiền trước. Chỉ cần ra ngoài và tìm một chiếc taxi mới. Bạn sẽ không phải trả tiền vô nghĩa cho chuyến đi thực sự không mấy là xa.

Đồ Ăn của Đông Nam Á có an toàn không ?

Thức ăn đường phố hầu như luôn luôn an toàn (nó rất quan trọng đối với văn hóa của người dân địa phương). Trên thực tế, nó thường an toàn hơn các nhà hàng, vì hoạt động rất đơn giản và doanh thu quá nhanh.

Khi tìm kiếm một nơi nào đó để ăn, hãy tìm một nơi có đám đông, cũng như một nơi có trẻ em – nếu cha mẹ nghĩ rằng nó an toàn cho trẻ em, thì nó sẽ an toàn cho bạn! Bất cứ nơi nào có nhiều người (cụ thể là người dân địa phương) là một chỉ số tốt cho thấy thực phẩm vừa tốt vừa an toàn.

Hãy chắc chắn rửa tay trước khi ăn (chất khử trùng tay tốt cho việc đó), vì bạn có thể đã ra ngoài và cả ngày và có thể đã nhặt được tất cả các loại vi trùng.

Bạn có thể uống nước máy của Đông Nam Á không ?

Nước máy ở Đông Nam Á sẽ thay đổi theo từng quốc gia, nhưng theo nguyên tắc chung, tôi khuyên bạn không nên uống nước trừ khi bạn có máy lọc nước.

Đông Nam Á có an toàn cho du khách nữ không?

Du khách nữ có thêm mối quan tâm về an toàn mà họ cần phải biết. Điều đó đang được nói, Đông Nam Á vẫn là một trong những khu vực tốt nhất (và an toàn nhất) cho du lịch nữ solo.

Bằng cách làm theo các mẹo ở trên, cũng như các biện pháp phòng ngừa tương tự bạn thực hiện tại nhà (chẳng hạn như đi lang thang một mình vào ban đêm, say rượu, để mắt đến đồ uống của bạn khi ở quán bar, v.v.), một nữ du khách độc thân sẽ có thể để có một chuyến thăm tuyệt vời đến Đông Nam Á mà không phải lo lắng quá nhiều về sự an toàn của cô ấy.

Và như đã đề cập ở trên, với rất nhiều khách du lịch một mình – bao gồm nhiều phụ nữ – trong khu vực, thật dễ dàng để tìm người khác dành thời gian trong trường hợp bạn cảm thấy không an toàn hoặc không an toàn.

Bạn có nên đến thăm Đông Nam Á không ?

Vậy, Đông Nam Á có an toàn không?

Chắc chắn rồi!

Nó siêu khó có thể xảy ra. Và thậm chí ít hơn nếu bạn làm theo lời khuyên được liệt kê ở trên.

Hãy chắc chắn để có được bảo hiểm du lịch chỉ trong trường hợp xảy ra sự cố. Quá khứ không phải là mở đầu và bạn luôn muốn có một chuyến đi chơi an toàn. Bảo hiểm du lịch đã ở đó khi tôi bị mất túi, làm hỏng máy ảnh và bị thủng màng nhĩ khi lặn ở Thái Lan. Tôi không bao giờ mong đợi những điều đó xảy ra và rất vui vì tôi có bảo hiểm!

Châu Dịch Du/Theo nomadicmatt.com

Share this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *